Các vấn đề cần biết về thông gió nhà xưởng

thong-gio-nha-xuong

Mục đích của việc thiết kế hệ thống quạt thông gió nhà xưởng là tạo một môi trường không khí sạch, loại bỏ các không khí ngột ngạt bên trong nhà xưởng ra ngoài. Có như thế thì mới đảm bảo được môi trường bên trong nhà xưởng luôn sạch sẽ và thông thoáng, công nhân làm việc mới cảm thấy an tâm.

Sau đây là một số phương pháp thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng phổ biến nhất hiện nay. Tùy vào loại hình nhà xưởng, chi phí bỏ ra mà chủ đầu tư có thể lựa chọn cho mình một hệ thống thông gió phù hợp. 1 trong 4 loại thông gió sau đây sẽ rất phù hợp với loại công trình của bạn.

1/ Hệ thống thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên trong nhà xưởng là tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý giúp cho không khí lưu thông tuần hoàn tốt nhất.

Ưu điểm: Là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện cho động cơ, không gây tiếng ồn và ô nhiễm môi trường.

Nhược điểm: Dễ thấy là hiệu suất không cao và còn nhiều vấn đề mà chủ đầu tư không thể kiểm soát được như hướng gió, thời tiết

Nếu chủ đầu tư chọn sử dụng thông gió tự nhiên thì cần lưu ý đến vấn đề sau: Cần bố trí lam gió lấy gió và thải gió đối xứng nhau để tạo hiệu quả tốt nhất. Lam gió phải bố trí hợp lý với tường và đặt biệt phải che được mưa. Có thể sử dụng quả cầu gắn trên mái để tăng cường đối lưu không khí.

2/ Quạt thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió (đường ống dẫn gió)

Phương pháp này giống như phương pháp thông gió tự nhiên nhưng khác ở chỗ thay vì đặt lam gió ta đặt quạt hút trên tường.

Ở phía đối diện ta đặt những lam gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ để lấy gió bên ngoài vào. Khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng, gió tươi bên ngoài sẽ tự động tràn vào để thay thế lượng khí thải hút ra.

Cách tính toán lưu lượng gió hút ra để chọn quạt hút thích hợp

Theo TCVN mỗi người cần tối thiểu  20 m3 không khí trong 1 giờ. Lưu lượng cần thông gió = số người x 20m3.

Tính số người trên mét vuông sàn = Diện tích / 0.7 người /m2 sàn .

Ví dụ cụ thể

Ta có diện tích nhà xưởng là: S = 1.000 m2.

Vậy số người có trong xưởng là: 1.000 / 0.7 = 1.428 người

Lưu lượng cần thông gió là: Vt = 1.428 x 20 = 28.560 m3/h

Ta có thể chọn quạt hút công nghiệp có lưu lượng cần thông gió là bằng hoặc lớn hơn 28.560 m3/h

3/ Thông gió cơ khí sử dụng kênh dẫn gió

Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng hoạt động theo nguyên lý hút không khí tươi từ bên ngoài, lượng không khí này sẽ được thổi qua một màng lưới làm bằng giấy có dạng tổ ong.

Màng lưới giấy được làm bằng nguyên liệu bột gỗ thông nên hấp thu nước cao, lọc bụi tốt, không bị mốc, biến dạng. Không khí tươi ở môi trường bên ngoài sau khi được thổi qua màng lưới bằng giấy (đã được tưới nước, nước bơm tưới liên tục lên màng lưới bằng giấy thông qua bộ van tự động cấp-xả) sẽ giảm nhiệt độ xuống khoảng từ 30C – 50C so với nhiệt độ bên ngoài.

Lượng không khí đã được làm mát này sẽ được thổi liên tục vào nhà xưởng (bởi một moteur quạt), đồng thời cũng sẽ đẩy không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng ra ngoài, tạo nên một môi trường làm việc thoáng mát. Cự ly gió đạt mức tối đa đến 25m.

Hệ thống này cũng làm độ ẩm trong phòng tăng từ 3% – 5%, trung bình khoảng 2 phút thì lượng không khí trong phòng được thay đổi (bằng lượng không khí tươi được hút từ ngoài trời đưa vào phòng). Hệ thống được thiết kế với 3 chế độ vận tốc gió nên dễ dàng đáp ứng nhu cầu riêng của từng đối tượng sử dụng (lượng gió cung cấp có thể đạt đến 17.000 m3/giờ).

Một hệ thống thông gió làm mát có khả năng làm mát cho diện tích khoảng 130m2. Do sử dụng giải pháp bốc hơi tự nhiên để làm mát nên hệ thống thông gió này có ưu điểm như bảo vệ môi trường, khử mùi, tiết kiệm điện (trung bình khoảng 1KW/giờ).

4/ Thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng

Hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi vì những ưu điểm lớn so với hệ thống điều hòa không khí.

Nổi bật nhất là chi phí đầu tư thấp và chi phí điện năng tiêu thụ chỉ bằng 1/10 so với sử dụng hệ thống điều hòa.

Số liệu khảo sát trên không gian làm việc 1000 m2

Năng suất làm lạnh

 

 

Kiểu Hệ thống làm mát Hệ thống điều hòa Hệ thống quạt
Công suất 16.000 m3/h 400.000 Btu/h 40.000 m3/h
Công suất điện 1,1 kW 54 kW 7.1 kW
Không gian làm việc

 

 

Diện tích ( m2) 1000 1000 1000
Chiều cao (m) 4 4 4
Số lần trao đổi trên giờ 30 Tuần hoàn 30
Chỉ số năng lượng tiêu thụ

 

 

 

 

Tổng số đơn vị lắp đặt 8 2 3
Tổng điện tiêu thụ (kW) 8.8 108 22.5
Tổng điện sử dụng 27,456 kWh 336,960 kWh 70,200 kWh
10h/ngày và 26 ngày/tháng trên năm trên năm trên năm
% điện tiêu thụ 8% 100% 21%
Sự khác nhau giữa các phương pháp

 

Đẩy hơi nóng ra và làm mát không khí, làm sạch và cấp gió tươi Vòng tuần hoàn kín.Trong trường hợp có nhiệt sinh ra thì nó không hiệu quả Tuần hoàn không khí nhưng không hạ nhiệt độ khi nhiệt độ môi trường tăng

Ưu điểm của hệ thống thông gió

1/ Tiết kiệm chi phí

Hệ thống thông gió công nghiệp hiện đang được ứng dụng trong nhiều công trình nhà xưởng. Ưu điểm nổi bật nhất của hệ thống thông gió là nó giúp tiết kiệm chi phí rất đáng kể. Tùy loại nhà xưởng mà ta có thể thiết kế hệ thống thông gió thật phù hợp (lượng gió cung cấp nhỏ nhất có thể đạt đến 18.000 m3/giờ/máy). Một hệ thống thông gió làm mát loại 18,000m3/h có khả năng làm mát đến diện tích khoảng 100 ~ 120 m2.

Cụ thế nếu lắp đặt 12 hệ thống thông gió/1.200 m2, một ngày sử dụng khoảng 10 giờ thì hiệu quả làm mát vẫn đáp ứng được nhu cầu nhưng chi phí tiền điện chỉ khoảng hơn 5 triệu /tháng tiết kiệm hơn rất nhiều so với sử dụng hệ thống điều hòa.

2/ Giảm ô nhiễm môi trường

Do các giải pháp này được thực hiện theo nguyên lý bay hơi giảm nhiệt tự nhiên nhờ thế mà nó giúp bảo vệ môi trường, khử mùi, tiết kiệm điện (trung bình khoảng hơn 1KW/giờ).

Hệ thống điều hòa phải làm lạnh toàn bộ không gian thì mới đảm bảo hiệu quả nhưng hệ thống làm mát nhà xưởng có thể chỉ cần làm mát tại một số vị trí làm việc cần thiết và môi trường có sinh nhiệt lớn như xưởng cơ khí, xưởng in …

3/ Thi công hệ thống quạt thông gió nhà xưởng nhanh chóng

Thời gian trung bình để hoàn tất hệ thống làm mát nhà xưởng có diện tích 10.000 m2 là 30 ngày. Để đảm bảo nhà xưởng được làm mát hiệu quả hơn, thì vấn đề thiết kế và tìm vị trí thi công hệ thống thông gió luôn rất quan trọng. Để được hỗ trợ vấn đề này tốt hơn thì chủ đầu tư nên liên hệ đến các công ty xây dựng nhà xưởng uy tín để được tư vấn.

Từ bản phân tích trên, khi lựa chọn thiết kế điều hòa và thông gió ta nên cân nhắc có nên sài hệ thống điều hòa hay không. Nếu không phải là môi trường đặc biệt yêu cầu độ ẩm khắt khe thì thiết kế hệ thống làm mát là một lựa chọn thích hợp và kinh tế nhất.

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on skype
Skype