Cách làm thông gió giếng trời – Giải pháp thông gió giếng trời cho nhà ống

Nội dung:

Cách làm thông gió giếng trời cho nhà ở là cách tính toán xây dựng không gian trong nhà nhằm cung cấp không khí và ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà. Hiện nay, nhu cầu đầu tư cho giếng trời, thông gió giếng trời đang được các gia đình áp dụng. Giúp mang đến sinh khí dồi dào trong không gian sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Thiết kế giếng trời đẹp cũng làm cho căn nhà bừng sáng cũng như thoáng mát hơn.

1. Cách làm thông gió giếng trời 

Cách làm thông gió giếng trời cho nhà ở
Cách làm thông gió giếng trời cho nhà ở

Thông gió giếng trời là gì?

Thông gió giếng trời là cách tính toán xây dựng không gian trong nhà nhằm cung cấp không khí và ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà. Hiện nay, nhu cầu đầu tư cho giếng trời, thông gió giếng trời đang được các gia đình áp dụng. Giúp mang đến sinh khí dồi dào trong không gian sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Thiết kế giếng trời đẹp cũng làm cho căn nhà bừng sáng cũng như thoáng mát hơn.

Thiết kế mái che cho khu vực giếng trời là yếu tố quan trọng mà bạn cần phải chú ý. Vừa hài hòa được yếu tố lấy sáng và phát huy được tối đa công dụng của nó. 

Cách làm thông gió giếng trời được áp dụng nhiều trong khi thiết kế giếng trời như: thiết kế tấm nan, thiết kế trụ lấy khí…  Tuy nhiên, do mật độ nhà và khí hậu tăng cao, các loại hình thiết kế thông gió hiện nay đã bị giảm hiệu quả nhiều. Từ đó cũng xuất hiện nhiều những loại hình thông gió cưỡng bức, các cách thiết kế giếng trời có phần thu lấy sáng, vừa tối ưu không không gian, mà vẫn đảm bảo yếu tố không khí tốt cho sức khỏe. 

Cách làm thông gió giếng trời là cụm từ mà nhiều người không để ý đến. Chỉ đến khi không gian “bên ngoài tươi mát, bên trong ngột ngạt” thì chủ nhà mới quan tâm nhiều hơn. 

Bai viet Seo Web 1

Nguyên tắc thông gió giếng trời

Nguyên tắc thông gió giếng trời nhà ở là tạo ra luồng không khí đối lưu trong nhà. Nguyên lý này dựa vào việc chênh áp (áp lực không khí) trong nhà và được các kiến trúc sư tính toán cho toàn không gian. 

Tạo đường đi cho khối không khí dựa vào sự thay đổi áp suất theo nhiệt độ trong không khí. Ta thường thấy không khí vào nhà qua các cửa được mở, cửa sổ và ô thoáng. Nhưng các phòng phía bên trong thường rất bích bách và ít gió. Làm cho không gian nhà tù đọng, nồm ẩm và nhiều chất gây hại. Vậy nên, chủ nhà cần cân nhắc kỹ phương án để thông gió giếng trời nhà ở hiệu quả nhất. 

Tránh để gió quẩn, không khí không thoát được, lợi bất cập hại. Theo đó, gia chủ và kiến trúc sư cần phải lưu ý một số nguyên tắc sau:

  • Sắp xếp cửa sổ và ô thoáng phù hợp, không cho các dòng khí đối lưu và vào cùng một chỗ. Sinh ra hiện tượng khí quẩn không thoát ra ngoài được.
  • Hệ thống cửa chính, cửa sổ, ô thoáng. Thiết kế cửa sổ thoát gió càng lớn càng tốt, có thể có thể cửa đi thông ra ban công bên ngoài. Cần tránh thiết kế phòng ở chỉ mở ra từ một phía.
  • Nguyên tắc thiết kế giếng trời thông gió cho nhà phố, nhà ống
  • Nhà phố có các mặt đều sát nhà hàng xóm, gia chủ nên mở cửa ra cho gió ở phía sau nhà. Thiết kế bằng cách để chừa lại khoảng 60cm chiều rộng làm sân sauBai viet Seo Web

2. Giải pháp thông gió giếng trời cho nhà ống

Cách làm thông gió nhà ở được hiểu là sự điều hướng không khí tự nhiên có chủ đích cho không gian nhà. Không khí trong nhà ô nhiễm: bụi mịn, fomadehyt, lông thú cưng, khí gas, hơi nước… nếu tất cả những luồng không khí này không thoát ra bên ngoài thì chất lượng không khí trong nhà sẽ ngày càng bị ảnh hưởng. 

Lựa chọn cách làm thông gió giếng trời nhà ở cho các căn nhà liền kề, san sát nhau giúp kiểm soát chất lượng không khí. Pha loãng và thay thế không khí ô nhiễm và làm mát ngôi nhà của bạn. 

Có hai loại thông gió phổ biến là: thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức. 

Giải pháp thông gió giếng trời cho nhà ống
Giải pháp thông gió giếng trời cho nhà ống

Trong đó: 

Thông gió tự nhiên

Là phương pháp giúp không khí bên ngoài được đưa chuyển vào trong nhà một cách tự nhiên. Nhiều nhà thiết kế dựa vào nguyên lý này mà khi thiết kế, chủ nhà không cần sử dụng các thiết bị bổ trợ nhưng luồng không khí vẫn đi tới khắp căn nhà. Các dạng của thông gió tự nhiên bao gồm: thông gió từ áp lực nhiệt, thông gió từ áp lực gió, hiệu ứng ống khói…

Là phương pháp cần có những kiến trúc sư và  người thiết kế cần nắm rõ các nguyên lý hoạt động của việc thông gió giếng trời. Khi giếng trời thông thoáng, các không gian khác cũng từ đó mà dễ chịu hơn

Thông gió cưỡng bức

Là quá trình thông gió có sự hỗ trợ của các thiết bị cơ khí như: máy lạnh, quạt… Tuy nhiên phương pháp thông gió này thường đi kèm với chi phí năng lượng cao và không bền vững.

Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt

Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt là phương pháp thông gió phổ biến nhất mà các công trình nhà ống đang sử dụng hiện nay. Phương pháp này áp dụng nguyên lý sự chênh lệch mật độ không khí giữa các vùng trong phòng. Lúc này, các phần tử của không khí nóng và khô nhẹ hơn nên thường bốc lên cao, các phần tử của không khí lạnh, ẩm nặng hơn nên chìm xuống dưới.

Vì vậy chỉ cần mở các không gian“đúng chỗ” sẽ khiến cho không khí lạnh đi vào và đẩy khí nóng lên trên tầng cao nhất rồi đi ra ngoài cửa ô thoát. Ngày nay, phương pháp thông gió tự nhiên này thường được ứng dụng bằng cách mở giếng trời – vừa lấy gió vừa lấy sáng cho nhà ống. Đối với các nhà ở không có nhiều không gian, sử dụng gạch thông gió để tăng lưu lượng gió tự nhiên vào nhà. Trong nhiều trường hợp, các kiến trúc sư đã sử dụng cả hiệu ứng ống khói và hiệu ứng Bernoulli để gia tăng hiệu quả thông gió.

4. Giới thiệu quạt hút mái giếng trời – cách làm thông gió giếng trời cho nhà ống

Quạt hút mái thông gió giếng trời VF – 315R/TS

Quạt hút mái thông gió giếng trời là thiết bị giúp đưa khí nóng, ẩm và khí thải thoát ra ngoài nhanh chóng, bổ sung khí tươi tự nhiên. Tạo ra môi trường với nhiệt độ lí tưởng cho người sử dụng và thiết bị máy móc hoạt động.

* Tác dụng:
– Hút TRIỆT ĐỂ không khí nóng, ẩm và khí thải.
– Hút TRIỆT ĐỂ mùi, khói, khí độc, khí thải có chứa các chất hóa học.
– Lưu thông không khí cho toàn bộ không gian sử dụng.

Giúp Hạ Nhiệt mái nhà và tường nhà, tăng đối lưu không khí, giúp cho không gian sống trở lên mát mẻ hơn, dồi dào khí tự nhiên hơn

Quạt hút mái nhà – giếng trời là thiết bị giúp đưa khí nóng, ẩm và khí thải thoát ra ngoài nhanh chóng, bổ sung khí tươi tự nhiên. Tạo ra môi trường với nhiệt độ lí tưởng cho người sử dụng và thiết bị máy móc hoạt động. Những dòng Quạt hút mái dân dụng phù hợp cho Nhà phố, biệt thự, hoặc chung cư bởi độ ồn thấp, thiết kế thẫm mỹ. Bên cạnh đó vỏ quạt được làm bằng Thép ZAM có tuổi thọ và độ bền cao.

Giải pháp lắp đặt quạt thông gió hút mái VF-315R/TS là sự lựa chọn tối ưu cho mái nhà xưởng, kho hàng, phòng máy để hút khí nóng tích tụ phía trên làm thông thoáng nhà xưởng, kho hàng, phòng máy. Ưu điểm nổi bật như độ ồn thấp, công suất cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài… Quạt được làm từ chất liệu cao cấp theo tiêu chuẩn châu Âu với công nghệ EC. Tiêu thụ năng lượng ít hơn 50% so với động cơ tiêu chuẩn và đạt hơn 90% hiệu suất, giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng.

Trên đây là các cách hút gió vào nhà. Hi vọng với một vài thông tin kinh nghiệm mà Vortex đã chia sẻ ở trên có thể giúp bạn lựa chọn được vật liệu xây dựng chất lượng và phù hợp cho ngôi nhà thân yêu của mình. Hãy để lại thông tin cho Vortex để được tư vấn và hỗ trợ về tất cả các dòng quạt và phương pháp thông gió làm mát.

Thông tin liên hệ
Hotline: 0916 989 688
Email: quatvortex@gmail.com.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

kedma kedma kedma
Scroll to Top