Giải pháp nào thông gió cho nhà bếp hiệu quả?

Quạt thông gió hút bếp là một loại thiết bị nhà bếp rất quan trọng và cần thiết trong mỗi gia đình nhất là trong lúc xã hội phát triển không gian sống chật hẹp ở các chung cư. Quạt mùi nhà bếp có công dụng chủ yếu là hút sạch mùi thức ăn, mùi hôi trong căn bếp, trả lại bầu không khí thoáng mát, trong lành.

Để tự làm máy hút mùi bếp một cách đơn giản mà lại mang lại hiệu quả cao nhất, khử mùi sạch với độ ồn thấp thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những vật dụng sau:

Chuẩn bị :

 1. Quạt cấp gió tươi và hút gió thải.
 2. Chụp hút mùi bếp và hệ thống các đường ống gió thải, đường ống gió tươi.
 3. Phụ kiện đường ống gió: van một chiều, van chặn lửa
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và vật dụng cần thiết, bạn cần phải chú ý những yếu tố quan trọng như :
gan-quat-hut-bep

1. Khi bạn lựa chọn loại quạt cấp gió tươi và máy hút gió thải thì :

 • Bạn nên chọn loại quạt có đặc thù sản xuất bằng những loại vật liệu để hút bếp, thông thường nó sẽ có hai loại: một là quạt ly tâm, hai là quạt đồng trục.
 • Đặc biệt, quạt hút gió thải cần được tính toán kỹ lưỡng với công suất (QH) hút như sau: Đối với loại bếp dựa lưng vào tường thì: Qh = 0.5xA (mm3/s). Còn đối với loại bếp dạng ốc đảo thì: Qh = 0.75xA(m3/s. Trong đó A – là diện tích chụp hút mùi bếp (m2).

2. Quạt cấp gió tươi được tính theo công suất cấp (Qc) theo công suất như sau:

Qc = 80% Qh ( m3/s).

3. Ngoài ra, khi bạn lựa chọn đường ống gió hút khói và cấp gió tươi thì bạn cần :

 • Lựa chọn đường ống hút có sử dụng vật liệu tôn tráng kẽm dày tối thiểu 1.115mm, bọc bông thủy tinh bên ngoài ống hút nhiệt, có thể chống cháy dày 50mm, tỷ trọng 32kg/m3.
 • Và đường ống gió cấp tươi thì cần phải sử dụng loại tôn tráng kẽm dày tối thiểu 0.8mm và không cần bọc cách nhiệt.

quat-ly-tam-noi-ong-vf5.jpg

Cách thực hiện làm máy hút mùi tự chế

 • Đầu tiên, bạn cần lắp hai quạt hút gió thải, một để chạy và một để dự phòng. Trước đầu đẩy mỗi quạt hút gió nhà bếp hay cấp gió tươi cần được gắn van một chiều.
 • Đặc biệt, trong quá trình lắp đặt bạn cần chú ý đến chiều cao của thiết bị chụp hút mùi bếp tối thiểu là 400mm và được tích hợp đầy đủ tính năng lọc dầu mỡ. Thiết bị này được đặt cách mặt đất tối thiểu 2000 – 2200mm và từ mặt ngoài bàn bếp chụp hút nhô ra một khoảng thối thiểu là 200 – 300mm.

Tự Làm Máy Hút Mùi Bếp Thì Loại Máy Hút Mùi Này Có Những Ưu Nhược Điểm Gì ?

Ưu điểm của việc tự làm quạt hút bếp:

 • Khi tự làm máy hút mùi nhà bếp, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mua các loại máy hút mùi khác được bán trên thị trường.
 • Và tất nhiên khi tự làm máy hút mùi bếp, loại bếp này sẽ cực kì an toàn đối với người dùng nói riêng và cả gia đình bạn nói chung.
 • Cuối cùng là nó cũng rất dễ sử dụng đối với người tạo ra sản phẩm. Vì bạn là người trực tiếp làm ra chiếc máy hút mùi bếp đó nên không ai rõ hơn bạn cách sử dụng và vận hành nó đúng không nào
Cũng giống như các dòng máy hút mùi khác được thiết kế theo công nghệ hiện đại, dây chuyền tiên tiến hàng đầu thế giới thì máy hút mùi nhà bếp tự làm cũng không thể tránh khỏi những hạn chế nhất định. Dưới đây là những nhược điểm của máy hút mùi bếp tự chế :
giai-phap-thong-gio-nha-bep

Nhược điểm và khó khăn khi bạn tự làm hệ thống hút khói :

 • Công suất hút của máy hút mùi tự làm sẽ không đảm bảo, do vậy mùi và khí độc hoàn toàn vẫn có thể bám lại. Từ đó, vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh.
 • Tuổi thọ của máy hút mùi tự làm sẽ rất thấp, máy rất nhanh hư hỏng.
 • Do không được thiết kế tinh tế từ những bậc chuyên gia đầu ngành về máy hút mùi nên máy hút mùi bếp tự chế chắc chắn sẽ rất kém thẩm mỹ, mà lại cồng kềnh nên rất tốn diện tích lắp đặt.
 • Và tất nhiên khi sử dụng loại máy hút mùi tự làm, sẽ không tránh khỏi trường hợp sẽ khó sử dụng đồng bộ cho tất cả mọi người.
Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on skype
Skype